‘Top Gun: Maverick’ ทำคะแนน 86 ล้านเหรียญในช่วงสุดสัปดาห์ที่สอง

'Top Gun: Maverick' ทำคะแนน 86 ล้านเหรียญในช่วงสุดสัปดาห์ที่สอง

“Top Gun: Maverick” ทำรายได้ทะลุบ็อกซ์ออฟฟิศร้อนแรงอีกครั้ง

ในสัปดาห์ที่ 2 ของการเปิดตัว ภาพยนตร์แอ็กชันอเมริกันทั้งหมดของ ทอม ครูซอย่าง “Top Gun: Maverick” กวาดรายได้ไป 86 ล้านดอลลาร์จากโรงภาพยนตร์ในอเมริกาเหนือ 4,751 โรง ผลตอบแทนเหล่านั้นติดอันดับหนึ่งใน 10 อันดับแรกของสัปดาห์ที่สองที่ทำรายได้สูงสุดในประวัติศาสตร์บ็อกซ์ออฟฟิศในประเทศ พวกเขายังผลักดัน “Top Gun: Maverick” เป็น 291 ล้านดอลลาร์ในอเมริกาเหนือ ซึ่งเพียงพอที่จะแซง “War of the Worlds” ในปี 2548 (243 ล้านดอลลาร์) ในฐานะภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดในบ็อกซ์ออฟฟิศของครูซที่บ็อกซ์ออฟฟิศระหว่างประเทศ การเปิดตัว Paramount และ Skydance ได้ปิดบังไว้ 257 ล้านดอลลาร์ ทำให้ยอดรวมทั่วโลกอยู่ที่ 548 ล้านดอลลาร์ แม้ตามมาตรฐานก่อนเกิดโรคระบาด “Top Gun: Maverick” ก็ทำรายได้ทะลุบ็อกซ์ออฟฟิศ

Chris Aronson ประธานฝ่ายจัดจำหน่ายในประเทศของ Paramount เขียนในหมายเหตุถึงสื่อมวลชนว่า “ไม่เคยเหมาะสมไปกว่าการพูดว่า ‘ท้องฟ้ามีขีดจำกัด’ สำหรับ “Top Gun: Maverick”

“Top Gun: Maverick” สามารถครองชาร์ตบ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกาเหนือได้

มีภาพยนตร์เพียงไม่กี่เรื่องที่ต้องการแข่งขันกับ “Top Gun: Maverick” เพื่อแย่งชิงลูกตา แม้ว่าภาพยนตร์สยองขวัญของผู้กำกับ David Cronenberg เรื่อง “Crimes of the Future” จะเข้าฉายในจำนวนจำกัด จาก Neon ภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดตัวสู่ระดับพอดูได้ 1.1 ล้านเหรียญจากโรงภาพยนตร์ 773 โรง คิดเป็น 1,423 ดอลลาร์ต่อสถานที่ Viggo Mortensen, Léa Seydoux และ Kristen Stewart นำแสดงใน “Crimes of the Future” ที่น่าสยดสยองซึ่งฉายรอบปฐมทัศน์ในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ในปีนี้

หากไม่มีผลงานใหม่จากสตูดิโอใหญ่ๆ “Top Gun: Maverick” ก็สามารถครองชาร์ตบ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกาเหนือได้ฟรี ชื่อเรื่องที่ถือครองเช่นภาคต่อของ “Doctor Strange”, “The Bob’s Burgers Movie”, “The Bad Guys” และ “Downton Abby: A New Era” มีจุดสองถึงห้า

อันดับที่สอง “Doctor Strange in the Multiverse of Madness” ได้เงินเพิ่ม 9.3 ล้านเหรียญจาก 2,430 แห่งระหว่างวันศุกร์และวันอาทิตย์ หลังจากเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ได้ห้าสัปดาห์ ภาพยนตร์ของ Marvel ทำรายได้ในประเทศที่น่าประทับใจ 388.7 ล้านเหรียญสหรัฐ และทั่วโลกสูงถึง 909.4 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยไม่ต้องเล่นในจีนหรือรัสเซียซึ่งเป็นตลาดต่างประเทศหลักสองแห่ง “Doctor Strange 2” เป็นชื่อที่ทำรายได้สูงสุดเป็นอันดับเก้าใน Marvel Cinematic Universe ของดิสนีย์ นอกจากนี้ยังถือเป็นการเปิดตัวที่ทำรายได้สูงสุดแห่งปีทั่วโลกและมีรายได้มากเป็นอันดับสองของยุคการระบาดใหญ่

ดิสนีย์และภาพยนตร์เรื่อง “The Bob’s Burgers Movie” ของดิสนีย์ในศตวรรษที่ 20 ยังคงอยู่ในอันดับที่สามในการออกนอกบ้านปีที่สอง ยอดขายตั๋วลดลง 64% เหลือ 4.5 ล้านดอลลาร์จากโรงภาพยนตร์ 3,425 โรง ทำให้ยอดขายในอเมริกาเหนือเพิ่มขึ้นเป็น 22.2 ล้านดอลลาร์

ภาคต่อของ “Downton Abbey” ติดอันดับห้าอันดับแรกด้วยเงิน 3 ล้านดอลลาร์จากโรงภาพยนตร์ 3,471 โรง นับตั้งแต่เปิดตัว “Downton Abbey: A New Era” ทำรายได้ไป 34 ล้านดอลลาร์ในอเมริกาเหนือ ภาคต่อของ “Downton Abbey” ในปี 2019 ใช้เงินในการผลิตถึง 40 ล้านดอลลาร์ ซึ่งหมายความว่า Focus Features ที่วางจำหน่ายมีวิธีต่างๆ ที่ต้องทำก่อนที่จะเข้าสู่วงการ

ที่อื่น ๆ อินดี้น้อยที่สามารถ “ทุกอย่างทุกที่ทั้งหมดในครั้งเดียว” ของ A24 ทะลุ 60 ล้านดอลลาร์ในประเทศในช่วงสุดสัปดาห์ที่ 11 ของการเปิดตัว ในวันหยุดสุดสัปดาห์เดียวกัน ภาพยนตร์ได้ขยายสู่โรงภาพยนตร์ 1,434 โรง และทำรายได้ 2 ล้านดอลลาร์ ลดลงเพียง 18% จากวันหยุดสุดสัปดาห์ก่อนหน้า สำหรับ A24 ภาพยนตร์แนวดัดแปลง “ทุกหนทุกแห่งทั้งหมดในครั้งเดียว” คาดว่าจะแซงหน้า “กรรมพันธุ์” (80 ล้านดอลลาร์) และกลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดทั่วโลกของ A24 เป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดของสตูดิโอในบ็อกซ์ออฟฟิศในประเทศแล้ว และเพิ่งผ่าน “Uncut Gems” (50 ล้านดอลลาร์)

เครดิตรูปภาพ variety.com

#หนังเข้าโรงวันนี้ #Top Gun: Maverick #หนังน่าดู